Kẹo lạc - minh chứng cho sức sống bền bỉ của thức quà dân dã giữa lòng phố thị hiện đại

ngày 24/01/2019

Cuộc sống hiện đại, ngày càng có nhiều món ngon ra đời với đủ chủng loại, hương vị. Nhưng thật lạ, kẹo lạc - một thức quà dân dã, mộc mạc vẫn luôn chiếm một chỗ đứng nhất định trong lòng người Việt, trở thành một món ăn đặc sản được du khách thập phương yêu thích. 

Tinh hoa ẩm thực hội tụ trong chiếc kẹo lạc truyền thống

Bên cạnh kẹo vừng, kẹo lạc là một thức quà dân dã, mộc mạc, gây thương nhớ của xứ Bắc. Nguyên liệu làm kẹo lạc cũng rất đơn giản, chỉ với lạc, đường, mạch nha nhưng những chiếc kẹo bé nhỏ màu hổ phách này lại phản ánh được tinh thần của làng quê Bắc Bộ, mang đậm dấu ấn của nền nông nghiệp lúa nước.

Là thức quà sinh ra từ làng, tất cả nguyên liệu làm kẹo lạc đều là sản phẩm từ quá trình trồng trọt, cấy hái vất vả của người nông dân - hạt lạc, mầm gạo, cây mía. Lạc dùng làm kẹo phải chọn hạt nhỏ, tròn đều hạt, ngon, bùi, chắc hạt, khi rang có độ bóng và màu vàng đều. Mạch nha, đường mía, cũng phải chọn lựa kỹ càng. Nha ngon óng lên màu mật ong, đường lấy vùng có cây mía mềm thì kẹo mới mềm, thơm.

Keo-lac-minh-chung-cho-suc-song-ben-bi-cua-thuc-qua-dan-da-giua-long-pho-thi-hien-dai

Kẹo lạc là thức quà mang đậm dấu ấn của nền ngông nghiệp lúa nước

Dù những công đoạn và nguyên vật liệu không quá phức tạp, nhưng mỗi mẻ kẹo đều đòi hỏi sự chính xác về thời gian và sự phối hợp khéo léo giữa các nguyên liệu. Mẻ kẹo ngon đúng nghĩa là khi cắn vào nghe rôm rốp vui tai, có chút bùi thơm của lạc quyện trong vị ngọt thanh từ đường, mạch nha . Hương vị này tuy mộc mạc nhưng có sức hút lạ kì, khó có một thứ kẹo hiện đại nào đạt được.

Kẹo lạc thường được dùng với chè tươi, chè mạn như một thói quen thi vị của người Bắc. Trong không gian ấy nước chè phải nóng, phải đặc cho con người ta có thêm thời gian hàn thuyên chậm rãi, cảm nhận cuộc sống tĩnh tại. Vị ngọt sắc của kẹo lạc làm dịu đi vị chát của chè, khiến nó nhẹ nhàng uyển chuyển hơn và cũng chính cái chát đặc trưng đấy sẽ làm át đi phần nào vị ngọt đậm” từ mật mía của kẹo lạc. Sự cân bằng tuyệt vời này đã nâng tầm hai hương vị mộc mạc trở thành một nét văn hóa đặc trưng khiến cho người đi xa không khỏi nhung nhớ, người ở lại mê mẩn mãi không thôi.

Kẹo lạc Bảo Minh - hương vị truyền thống trong bộ cánh hiện đại

Khoảng 20 năm đổ về trước, những viên kẹo nhỏ màu cánh gián, trong chứa hạt lạc, vị ngọt dịu từng là giấc mơ của mỗi đứa trẻ. Ngày nay, chẳng thiếu những của ngon vật lạ, đặc sản địa phương cũng có nhiều, nhưng kẹo lạc luôn hấp dẫn bởi sự tinh tế rất riêng. Không chỉ là món ăn vặt đơn thuần của người Việt mà kẹo lạc còn là một thức quà có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách thập phương.

Keo-lac-minh-chung-cho-suc-song-ben-bi-cua-thuc-qua-dan-da-giua-long-pho-thi-hien-dai

Qua thời gian, kẹo lạc Bảo Minh vẫn giữ nguyên hương vị mộc mạc xư cũ 

Chứa đựng tất cả những gì tinh túy nhất từ đất trời, từ kỹ thuật làm kẹo được đúc kết từ người thợ lâu năm, kẹo lạc Bảo Minh theo năm tháng vẫn vẹn nguyên hương vị xưa cũ.

Kẹo lạc Bảo Minh cái bùi bùi của lạc hòa quyện với cái ngọt vừa phải của mạch nha trộn đường kính, cái thơm của lạc rang hòa quyện với hương lúa từ mạch nha, ăn không bị dính răng và còn lại một thứ "hương thầm" rất kín đáo và tinh khiết. Để được vậy, nguyên liệu dùng làm kẹo lạc ở Bảo Minh phải được tuyển chọn kỹ càng, mỗi công đoạn diễn ra từ khi nấu đến khâu đóng gói hoàn thiện đều phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và được thực hiện trên dây chuyền, máy móc hiện đại.

Keo-lac-minh-chung-cho-suc-song-ben-bi-cua-thuc-qua-dan-da-giua-long-pho-thi-hien-dai

Những mẫu bao bì mới của kẹo lạc Bảo Minh

Giữ nguyên hương vị truyền thống, nhưng không vì thế mà kẹo lạc Bảo Minh quên đổi mới về hình thức, bao bì cho phù hợp với thời đại. Bảo Minh đã cho ra đời dòng sản phẩm kẹo lạc có mẫu mã, bao bì mới được thiết kế nhỏ gọn, ấn tượng, phù hợp cho các khách du lịch có thể dễ dàng mang theo làm quà.

Hiện nay, ngoài cửa hàng hàng chính tại địa chỉ số 12 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội, kẹo lạc Bảo Minh đã có mặt ở khắp các hệ thống siêu thị lớn nhỏ như Big C, Vinmart,... để phục vụ tất cả các khách hàng có nhu cầu thưởng thức vị kẹo truyền thống, dân dã, đậm đà phong vị quê hương.

Mong rằng sự mộc mạc của hương vị kẹo truyền thống Bảo Minh sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm tuyệt vời!
CÔNG TY CỔ PHẦN BÁNH MỨT KẸO BẢO MINH
Địa chỉ: Lô B2-3-3a, khu công nghiệp Nam Thăng Long, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0906 874 464
Số điện thoại: 0243 719 2355
Email: banhkeobaominh@gmail.com