Kế hoạch tài chính nên có từ khi nào?

ngày 03/07/2017

Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn cho việc lập kế hoạch tài chính cá nhân, nhưng nếu bắt tay thực hiện từ sớm, bạn càng có nhiều cơ hội để tận hưởng đến một cuộc sống sung túc.

Kế hoạch tài chính nên có từ khi nào

Độ tuổi lên 10: Thời điểm này con cái cần được hướng dẫn những thói quen tiêu xài tốt và giúp chúng xây dựng nền tảng cho những thành công sau này. Hãy giúp con mình biết cách quản lý chi tiêu và tự lập về tài chính, biết tiết kiệm tiền dựa trên sức lao động của mình.

Độ tuổi 20: Ngay khi đi làm và có thu nhập bạn nên suy nghĩ đến kế hoạch cho các cột mốc cuộc đời sau này: cưới vợ, sinh con, mua nhà, mua xe, bệnh tật, về hưu… Lên kế hoạch và thực hiện tốt sẽ đảm bảo cho bạn một cuộc sống an tâm trong hiện tại và an nhàn tuổi về hưu cùng con cháu.

Độ tuổi 30 – độ chín về gia đình và sự nghiệp: Đây là thời gian để tích luỹ cho quỹ dự phòng để đảm bảo sự sung túc cho cả gia đình. Việc đầu tư một phần vào tiết kiệm, một phần vào các công ty đầu tư với sự tư vấn của các chuyên gia tài chính cũng được khuyến khích, để giúp phát triển nhanh khoản tiền nhàn rỗi của bạn, nhằm đáp ứng mục tiêu và nhu cầu dài hạn. Đồng thời, bạn thường xuyên cập nhật kế hoạch tài chính mỗi năm theo sự thay đổi của hoàn cảnh gia đình.

Độ tuổi 40 – giai đoạn chững chạc ổn định về công danh sự nghiệp: Hãy gia tăng sự đóng góp vào các quỹ tiết kiệm, các công ty đầu tư tài chính cá nhân và xây dựng kế hoạch về hưu, bao gồm luôn chi phí học hành của con cái. Bắt đầu cân nhắc những nhu cầu cần thiết khi về hưu và đánh giá kế hoạch tài chính hiện tại có thực sự đảm đương cho gia đình, đối với những bất trắc có thể xảy ra.

Độ tuổi 50 – giai đoạn hạ cánh an toàn: Hãy suy nghĩ kỹ kế hoạch về hưu hoàn hảo như việc bạn sẽ làm gì với khoản thời gian trống, sẽ sống ở đâu và với ai, hay xem xét liệu khi về hưu thì các khoản thu nhập và chi phí hàng tháng của bạn có thực sự ổn.

Độ tuổi 60 về chiều: Bước vào tuổi nghỉ hưu, nếu có một kế hoạch tài chính vững chắc, bạn sẽ không phải lo về vấn đề eo hẹp tiền bạc. Khoản tiền nhàn rỗi tích góp từ nhiều năm trước sẽ rất hữu hụng nếu bạn biết cách vừa tiết kiệm, vừa đầu tư. Như vậy, bạn có thể để lại cho thế hệ sau một khoản tiền để dành.

Kế hoạch tài chính một khi được bắt tay thực hiện sớm, càng đảm bảo cho cuộc sống sung túc sau này và đòi hỏi bạn không ngừng tham gia, cho dù bạn đang ở thời điểm nào của cuộc đời. Bạn có thể thay đổi kế hoạch bất cứ lúc nào để phù hợp với mục tiêu và sự thay đổi trong cuộc sống và những lý do buộc bạn phải điều chỉnh phải đặc biệt ảnh hưởng đối với gia đình và công việc.

Tổng hợp

Nguồn: http://pif.vn