Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích

ngày 10/01/2019

 Hong Kong đã triển khai những thợ lặn cứu hộ tinh nhuệ nhất để tìm kiếm 2 thuyền viên Việt Nam mất tích sau vụ tàu chở dầu Aulac Fortune bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi Hong Kong.

Hiện trường vụ cháy tàu chở dầu Việt Nam ở ngoài khơi Hong Kong

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 2.

Cận cảnh thiệt hại trên tàu dầu Aulac Fortune sau vụ cháy nổ. (Ảnh: SCMP)

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong), lính cứu hỏa đã được triển khai lên tàu Aulac Fortune, một tàu chở dầu đăng ký tại Việt Nam, vào chiều ngày 9/1 sau khi kết quả điều tra ban đầu xác định con tàu này chưa bị chìm.

Vào 18h30, một nhóm cứu hộ từ Sở Cứu hỏa Hong Kong, bao gồm các thợ lặn nhiều kinh nghiệm, đã được triển khai xuống dưới boong tàu chính đang bị ngập nước để tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Một nguồn tin cho biết các thiết bị thăm dò xăng dầu dễ cháy đã được thả xuống dưới boong tàu để kiểm tra xem có khả năng xảy ra các vụ nổ tiếp theo hay không trước khi đội cứu hộ được triển khai. Do nhiệt độ của tàu vẫn cao sau vụ cháy nổ nên đội cứu hộ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mất tích cũng như kéo tàu vào bờ.

"Ngoài việc tìm kiếm, các thợ lặn cũng kiểm tra các thiệt hại bên dưới boong tàu chính và đánh giá nguy cơ cháy nổ", nguồn tin cho biết thêm.

Theo nguồn tin, hai thuyền viên Việt Nam mất tích lần cuối cùng được nhìn thấy đang làm việc trên boong tàu chính trước khi các thuyền viên bắt đầu kết nối ống dẫn với một tàu tiếp dầu để vận chuyển nhiên liệu. Hoạt động này diễn ra vào khoảng 11h30 ngày 8/1 khi vụ nổ xảy ra.

Các nhà điều tra tin rằng vụ nổ bắt nguồn từ khoang hàng hóa trên tàu sau khi tàu chở đầy xăng dầu dễ cháy.

"Kết quả điều tra ban đầu cho thấy lực nổ bắt nguồn từ khoang hàng hóa, từ đó gây thiệt hại nặng nề cho các khoang khác và xé toang phần boong tàu chính", một nguồn tin từ chính quyền Hong Kong cho biết.

Theo nguồn tin trên, có khả năng vụ nổ xảy ra do một tia lửa bên trong khoang hàng hóa, từ đó khiến xăng bốc cháy.

"Tuy nhiên các thuyền viên nói rằng họ không nhìn thấy bất kỳ ai hút thuốc trên boong tàu chính vào thời điểm xảy ra vụ việc", nguồn tin nói thêm.

Nguồn tin cho biết các nhà điều tra đã xem xét mọi khả năng có thể dẫn tới vụ cháy, chẳng hạn lỗi kỹ thuật chập điện. Các nhà điều tra sẽ tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tại Cục Dịch vụ Điện và Cơ khí nếu cần thiết. Nguồn tin nhận định ít có khả năng quy trình kết nối ống tiếp nhiên liệu là nguyên nhân gây ra vụ cháy nổ.

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 3.

Tàu dầu Aulac Fortune bị nghiêng khoảng 30 độ song vẫn chưa bị chìm. (Ảnh: SCMP)

Theo ông Yiu Men-yeung, chỉ huy bộ phận phụ trách hàng hải và lặn biển thuộc Sở Cứu hỏa Hong Kong, đội cứu hộ gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ bởi không chắc chắn rằng liệu còn bất kỳ hàng hóa nguy hiểm hay vật liệu dễ cháy nào sót lại trên tàu không. Một lính cứu hỏa về hưu với 30 năm kinh nghiệm cho biết việc dập tắt đám cháy trên tàu chở dầu là công việc khó khăn và nguy hiểm.

"Tùy thuộc vào tình hình, hai tàu cứu hỏa chính sẽ phun bọt để bao phủ tàu chở dầu và ngăn chặn quá trình đốt cháy. Các tàu cứu hỏa khác phun nước để làm mát. Đội cứu hỏa có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần, để dập tắt đám cháy trong tình huống xấu nhất", lính cứu hỏa cho biết.

Cũng theo ông Yiu Men-yeung, "ngoài nguy cơ nổ, đừng quên rằng tàu chở dầu được làm từ kim loại và nhiệt độ vô cùng cao sau nhiều giờ bốc cháy. Chỉ nhiệt độ không thôi cũng có thể khiến lửa cháy to hơn. Các khoang tàu chở dầu cũng hẹp và phức tạp. Tất cả điều này tạo ra mối nguy hiểm lớn cho các lính cứu hỏa làm việc trên tàu. Chúng tôi thường không bất chấp rủi ro nếu không có ai mắc kẹt bên trong tàu".

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 4.

Tàu cứu hỏa Hong Kong dập đám cháy trên tàu chở dầu Việt Nam. (Ảnh: Reuters)

Lính cứu hỏa Hong Kong nói rằng đám cháy có thể gây nguy hiểm cho cả thợ lặn trong lúc giải cứu bởi dầu rò rỉ có thể gây cháy ngay trên mặt nước.

"Các thợ lặn sẽ tử vong ngay lập tức nếu trường hợp đó xảy ra. Chúng tôi thường đưa tàu nhỏ tới giải cứu những người đang ở trên mặt nước và chỉ cử thợ lặn khi tình hình cho phép", lính cứu hỏa cho biết thêm.

Vụ nổ xảy ra khi một số thuyền viên, trong tổng số 25 người, đang chuẩn bị cho việc tiếp nhiên liệu. Tàu Aulac Fortune khi đó đang neo đậu cách đảo Lamma một hải lý về phía nam.

Con tàu dài 144m đang trên đường tới Thái Lan sau khi bốc dỡ xăng dầu tại Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào chiều 6/1 và rời đi vào chiều 7/1. Tàu đã dừng lại gần đảo Lamma để tiếp nhiên liệu.

Một số thuyền viên trên tàu đã nhảy xuống biển để thoát nạn hoặc bị ngã xuống nước do tác động của vụ nổ. Một thuyền viên 32 tuổi đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Trong khi đó, hai thuyền viên lần lượt 34 tuổi và 57 tuổi, vẫn đang mất tích. Các thuyền viên bị thương đã được lực lượng cứu hộ Hong Kong hỗ trợ đưa tới bệnh viện điều trị.

Reuters dẫn thông tin từ Marine Traffic cho biết tàu Aulac Fortune gặp nạn là tàu chở dầu trọng tải 17.500 tấn được sản xuất năm 2010 và treo cờ Việt Nam. Hiện tàu bị nghiêng khoảng 30 độ nhưng không có nguy cơ bị chìm. Ngoài ra, cũng không có dấu hiệu tràn dầu sau vụ cháy nổ.

Một số hình ảnh tại hiện trường vụ cháy tàu dầu Aulac Fortune:

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 5.

Tàu cứu hộ phun nước làm mát lên tàu dầu Aulac Fortune. (Ảnh: Reuters)

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 6.

Cột khói đen bốc lên trên boong tàu. (Ảnh: Reuters)

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích - Ảnh 7.

Công tác cứu hộ và dập tắt đám cháy có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần. (Ảnh: Reuters)


Theo Dân trí