Hai cựu sỹ quan công an bị tuyên phạt 38 năm tù

ngày 26/07/2016

Sáng 25/7, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Phòng Hậu cần – Kỹ thuật Công an tỉnh Kiên Giang ra xét xử sơ thẩm lần 2. Theo đó, tuyên phạt Phạm Văn Mạnh - Nguyên thiếu tá đội trưởng Đội Tài vụ 20 năm tù. Nguyên đại úy, thủ quỹ cùng đơn vị, bà Trịnh Thị Ngọc Nhung 18 năm tù.

Hai cựu sỹ quan công an bị tuyên phạt 38 năm tù

Trước đó, vào cuối tháng 3/2015, tòa án tỉnh Kiên Giang đã đưa vụ án nói trên ra xét xử, tuyên phạt Mạnh 17 năm tù và Nhung 15 năm tù.

Cho rằng cấp sơ thẩm đã “nương tay” cho các bị cáo, Hội đồng Thẩm phán thuộc TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án và yêu cầu TAND tỉnh Kiên Giang xét xử lại từ đầu.

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 9-2009 đến tháng 11-2013, Mạnh cùng Nhung, bằng thủ đoạn nghiệp vụ của mình, đã chỉnh sửa, thay đổi bảng báo cáo tổng hợp quỹ lương của ngành Công an tỉnh Kiên Giang . Trong vòng 51 tháng, Mạnh và Nhung đã kê khống và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2 này, HĐXX nhận định: Cả 2 bị cáo đã bàn bạc, câu kết chặt chẽ với nhau để cùng thực hiện hành vi phạm tội, trong đó Mạnh là người tổ chức đồng thời là người thực hiện, chủ mưu và trực tiếp chỉnh sửa số liệu trong bảng báo cáo tổng hợp.

Nhung là đồng phạm có vai trò thực hành tích cực, rút số tiền chênh lệch để chia nhau. Các bị cáo phạm tội có tổ chức, liên tục và nhiều lần.

Tuy nhiên, do các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, trong đó bị cáo Mạnh đã khắc phục được hơn 4,8 tỉ đồng, còn 1,8 tỉ nhưng được bảo đảm bằng 1 căn nhà ở phường Vĩnh Lạc.

Bị cáo Nhung đã khắc phục hơn 6,7 tỉ đồng, nộp dư hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, Mạnh và Nhung đã được tặng nhiều giấy khen, huân chương trong quá trình công tác nên HĐXX thống nhất mức án trên là tương xứng.

Liên quan đến vụ án tham ô này, lãnh đạo Phòng Hậu cần - Kỹ thuật: Đại tá Nguyễn Thành Tâm - Nguyên Trưởng phòng đã bị kỷ luật cảnh cáo và Thượng tá Mai Hoàng Sơn, từ Phó trưởng phòng bị giáng chức xuống cấp Đội trưởng.

Nguồn GDTĐ