Hạ Mộng - bóng hồng trong mơ của nhà văn Kim Dung

ngày 30/12/2014

Tiểu thuyết gia từng viết kịch bản phim, làm đạo diễn, với mục đích tiếp cận minh tinh Hạ Mộng.

Nghệ sĩ 82 tuổi Hạ Mộng gần đây tham gia một sự kiện kỷ niệm cuộc đời đóng phim của bà, tổ chức ở Thượng Hải, Trung Quốc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của những nghệ sĩ tên tuổi và của cả người hâm mộ. Bởi Hạ Mộng là tuyệt sắc giai nhân vang bóng một thời.

ming-2446-1419842107.jpg

Hạ Mộng trong sự kiện kỷ niệm ở Thượng Hải. Ảnh: Wenhui.

Nhắc đến Hạ Mộng, nhiều người hâm mộ nhớ đến Kim Dung và câu chuyện nhà văn theo đuổi người đẹp. Trong sự kiện, bà Hạ Mộng nói vẻn vẹn một câu khi được hỏi về chuyện năm xưa: "Tôi và Kim Dung, chi bằng đừng nhắc lại".

Hạ Mộng vốn là diễn viên của công ty Trường Thành. Tờ Chinanews đăng bài viết cho hay, Kim Dung từng từ bỏ công việc ở một tòa soạn báo để chuyển sang làm biên kịch cho Trường Thành, nhằm tiếp cận người đẹp. Thời gian đầu ở công ty Trường Thành - với thân phận một nhà biên kịch bình thường - Kim Dung khó lòng lọt vào mắt xanh của minh tinh lớn. Hơn nữa, lúc này Hạ Mộng mới kết hôn cùng một doanh nhân thành đạt.

Sau này, Kim Dung "lấn sân" làm đạo diễn, mời Hạ Mộng đóng chính trong Lão Hổ cướp dâu - phim được do ni đóng giày cho nữ diễn viên. Tuy nhiên, Hạ Mộng luôn giữ khoảng cách với Kim Dung, cô mãi chỉ là "người trong mộng" của nhà văn. Sau này, Kim Dung rời bỏ Trường Thành, theo đuổi sự nghiệp riêng của mình. Ông cùng một số cộng sự thành lập tờ Minh Báo.

Năm 1967, Hạ Mộng từ bỏ đóng phim, theo chồng sang Canada sinh sống. Thông tin Hạ Mộng giải nghệ sang Canada hai ngày liền lên trang nhất tờ Minh Báo. Kim Dung thậm chí viết bài xã luận đầy chất thơ, mang tên Giấc mộng xuân của Hạ Mộng. Trong bài, nhà văn nhắc lại thời vinh quang của Hạ Mộng, chúc cô có cuộc sống như ý sau khi rời Hong Kong.

Phần xã luận của tờ Minh Báo thường được dành cho những sự kiện xã hội lớn, các vấn đề thời sự quốc tế... Dành bài viết chia tay một ngôi sao nữ là lần phá lệ duy nhất của tờ báo này.

ha5-7029-1419842107.jpg

Kim Dung và Hạ Mộng thời ở công ty Trường Thành. Ảnh: Sina.

Chưa từng thừa nhận một thời theo đuổi Hạ Mộng song Kim Dung không ít lần ca ngợi vẻ đẹp của diễn viên. Ông nói: "Tây Thi đẹp như thế nào, chẳng ai từng trông thấy. Tôi nghĩ Tây Thi phải giống Hạ Mộng thì mới gọi là danh bất hư truyền". Cho đến nay, cái tên "Người tình trong mộng của Kim Dung" vẫn được nhiều bài báo dùng để chỉ riêng Hạ Mộng.

Câu chuyện Kim Dung theo đuổi Hạ Mộng được không ít người trong giới văn nghệ sĩ nhắc đến. Trong cuốn sách Kim Dung và Nghê Khuông của nhà văn Thẩm Tây Thành, có đoạn Thẩm Tây Thành hỏi Nghê Khuông (bạn thân thiết của Kim Dung) về chuyện tiểu thuyết gia yêu thầm Hạ Mộng. Nghê Khuông trả lời rằng, ông biết Kim Dung từng theo đuổi nữ diễn viên. Nhiều nhà văn Hong Kong khác cũng không phủ nhận khi được hỏi về điều này.

Thẩm Tây Thành cho rằng, các nhân vật trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung như Hoàng Dung, Vương Ngữ Yên, Tiểu Long Nữ đều phảng phất nét đẹp, đặc điểm của Hạ Mộng.

Theo Vnexpress