Những điều “thật như cuộc sống” tìm thấy trong cổ tích

ngày 01/06/2018

Cổ tích không phải lúc nào cũng “đẹp như mơ”, từ cổ tích, những bài học thực tế đầu tiên về cuộc sống đã được gửi gắm tới trẻ nhỏ một cách khéo léo.

Ngay cả người lớn có thể cũng sẽ bất ngờ và thích thú khi nhìn nhận lại những bài học đầu đời về cuộc sống được cài cắm trong phim hoạt hình cổ tích.

Những người mà chúng ta yêu thương, rồi sẽ... qua đời:

Sư tử Mufasa - cha của sư tử Simba, mẹ của nai Bambi, cha mẹ của Tarzan... đều qua đời, khiến nhân vật chính sớm phải bước vào những cuộc hành trình gian nguy của cuộc đời.

Rất nhiều bộ phim hoạt hình cổ tích kinh điển khiến trẻ nhỏ sớm hiểu rằng những người luôn yêu thương, chăm sóc cho mình không phải sẽ đồng hành bên mình trong suốt cuộc đời, những biến cố có thể xảy ra và cái chết chính là sự nghiệt ngã đầu tiên của cuộc sống mà mỗi người đều phải đối diện.

Trong đời sống, cái xấu, cái ác cũng không ít:

Mảng tối của đời sống trong gánh xiếc được khai thác trong “Dumbo”, “101 chú chó đốm” chống lại việc nuôi thú lấy da và lông, “Bambi” cho thấy sự kinh hoàng của nạn săn bắn động vật…

Tiền có thể không mua được hạnh phúc, nhưng tiền là thứ quan trọng:

Phim hoạt hình cổ tích luôn đưa ra thông điệp tích cực, rằng bạn là ai quan trọng hơn bạn giàu có tới mức nào, nhưng đồng thời, phim cũng không lý tưởng hóa cảnh nghèo khó.

Cuộc sống của nàng Lọ Lem, của chàng Aladdin trước khi đổi đời chính là minh chứng cho điều này. Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng rõ ràng nó có thể khiến cuộc sống của bạn bớt đi phần nào bất hạnh.

Phụ nữ cần phải làm việc chăm chỉ hơn cả đàn ông để được nhìn nhận, đánh giá xứng tầm:

Nàng Mộc Lan hay nàng Belle chính là những minh chứng cho thấy phụ nữ cần phải nỗ lực thế nào để được nhìn nhận, đánh giá cao.

Mộc Lan đã phải cải trang thành nam giới để trở thành chiến binh, Belle chỉ được các chàng trai trong thị trấn biết đến là một cô gái xinh xắn, cho tới khi cô liều mình giải cứu cho cha và sau đó làm thay đổi cuộc đời của hoàng tử quái vật.

Phim hoạt hình phần nào cho thấy những sự bất bình đẳng vẫn còn tồn tại trong cuộc sống và cổ vũ để những bé gái lớn lên trở thành những cô gái bản lĩnh, tự tin, mạnh mẽ.

Dối trá chỉ khiến mọi việc tồi tệ hơn:

Mỗi khi một nhân vật trong phim hoạt hình cổ tích nói dối, lời nói dối sẽ quay trở lại và gây tác hại cho chính cuộc sống của nhân vật này. Các em bé khi xem phim đều nhận được thông điệp rằng chúng ta hãy luôn trung thực, những bài học ấy có thể tìm thấy trong “Pinocchio”, “Aladdin”.

Tuổi thơ yên bình không kéo dài mãi:

Từ việc cô bé Wendy lựa chọn rời khỏi xứ sở thần tiên Neverland hay việc nàng tiên cá Ariel tạm biệt biển cả đi theo tiếng gọi tình yêu, đều là những thông điệp ngầm rằng cuộc sống của chúng ta rồi sẽ thay đổi, và tuổi thơ tươi đẹp, yên bình sẽ không kéo dài mãi mãi.

Cô đơn chính là điều tồi tệ nhất: Chúng ta luôn cần có những người khác, anh gù Quasimodo, hoàng tử quái vật, sư tử Simba... là những nhân vật với những câu chuyện và hành trình cho thấy rằng cuộc sống này sẽ trở nên tích cực hơn nếu ta để những người khác bước vào đời mình.

Đôi khi, phải chấp nhận rằng có những người thật khó chịu: Có rất nhiều người thú vị trong cuộc sống, phim hoạt hình cổ tích luôn cho thấy những phần tuyệt vời nhất trong một con người, dù vậy, cũng xuất hiện những nhân vật phản diện, đó chính là thực tế cuộc sống. Những nhân vật như mẹ kế của Lọ lem, tiên hắc ám, hay gã Gaston trong “Người đẹp và quái vật”... là ví dụ điển hình.

Mỗi hành động của chúng ta đều đưa tới một kết quả nào đó: Người thợ săn bắn chết nai mẹ, nai con Bambi liền trở thành mồ côi; nhà vua không mời một bà tiên tới dự tiệc chào đón nàng công chúa nhỏ ra đời, đứa trẻ liền bị lời nguyền; sư tử Simba không nghe lời cha, đã khiến cha vì cứu mình nên mất mạng. Mỗi hành động của chúng ta đều sẽ đưa lại kết quả hoặc hậu quả.

Hãy luôn là chính mình: Hãy trân trọng bản thân mình và con người thật của mình, dù có thể đôi lúc bạn nghi ngờ bản thân hoặc cảm thấy thất vọng về chính mình, cuộc sống không dễ dàng, nhưng cách duy nhất để bước tới hạnh phúc, chính là trở về với con người thật của mình một cách mạnh mẽ.

Hạnh phúc cần được trân trọng: Những hành trình của các nhân vật trong phim hoạt hình cổ tích đã cho ngay cả trẻ nhỏ thấy rằng cuộc sống không dễ dàng và chúng ta chỉ có thể thuận theo dòng chảy của cuộc sống, làm hết sức những gì mình có thể.

Dù cuộc sống có thể đưa đẩy nhân vật đến những tình huống tồi tệ, thì các nhân vật vẫn luôn tìm được cách để tận hưởng niềm vui, hạnh phúc trong chặng hành trình của mình.

Bích Ngọc

Nguồn Dân trí