Ẩm thực Vân Hồ - nơi lưu giữ văn hóa bia hơi người Hà Nội

ngày 01/03/2016

Trải qua hơn hai mươi năm hình thành, xây dựng và phát triển cùng với rất nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, Ẩm thực Vân Hồ vẫn là nơi lưu giữ trọn vẹn những giá trị văn hóa độc đáo, những nét tinh hoa của ẩm thực xứ kinh kỳ, đặc biệt là văn hóa bia hơi của người Hà Nội.

 

Bia hơi trong văn hóa người hà nội 

Bia hơi trong văn hóa của người Hà Nội 

Bia hơi Hà Nội được biết đến là một loại bia hơi nhẹ, nhiều bọt cũng như được bán với giá thành tương đối rẻ. Cùng với Phở, chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì hay cốm làng Vòng, Bia hơi Hà Nội không chỉ được nhắc đến như một thứ đồ uống giải khát thông thường mà còn được nhắc đến với dáng vẻ rất riêng, mang những dấu ấn đặc trưng không thể xóa nhòa trong miền ký ức văn hóa của người Hà Thành. Để uống bia hơi Hà Nội, thực khách không cần phải tìm đến các quán bar, nhà hàng đắt đỏ hay những không gian đòi hỏi sự sang trọng mà có thể dễ dàng tìm đến những cốc bia hơi mát lạnh ở bất kỳ đâu. Một hàng bia hơi đúng nghĩa chẳng cần nhiều ngoài một chị chủ quán với vài ba chiếc ghế nhựa, một thùng chứa và những chiếc cốc vại. Với đôi tay thoăn thoắt chiết bia từ thùng bằng sự khéo léo vô cùng đơn giản thông qua một chiếc ống nhựa, thực khách có thể có ngay cho mình một cốc bia hơi đúng nghĩa cùng nụ cười tươi rói của chị, cô bán hàng.

 Bia hơi trong văn hóa người Hà Nội 

 Hình ảnh quán bia hơi đặc trưng tại Hà Nội

Đơn giản, dân dã là vậy, thế nhưng ẩn chứa sau những cốc bia hơi mát lạnh là cả một nét đẹp văn hóa độc đáo mà chỉ có đến với Hà Nội, người ta mới có thể cảm nhận rõ cái điều đặc biệt này. Bia hơi Hà nội gắn bó, ăn sâu trong tiềm thức của người Hà Thành, đi liền với người dân nơi đây trong từng hoạt động, nếp sinh hoạt và đã có cả một con phố được gọi là phố bia hơi Hà Nội. Người tới phố bia không chỉ có cánh mày râu tuổi trung niên mà cả những người trẻ hay thậm chí là những ông Tây, những vị khách nước ngoài. Đến phố bia, uống bia cỏ, những thực khách đến không chỉ để vui, để hàn huyên mà còn cả để thả hồn phóng khoáng, để đắm mình vào những suy nghĩ cùng nhịp sống đang chảy trôi từng giờ. Không ngạc nhiên khi có những vị `khách Tây` mê mẩn bia hơi Hà Nội như mê mẩn chính cái văn hóa và con người của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Sức hút của bia hơi không chỉ bởi cái giá rất rẻ, như chính cái tên "trà đá có ga" mà bạn bè quốc tế gọi tặng mà còn ẩn chứa trong đó cả một biểu tượng văn hóa Việt - văn hóa ẩm thực đường phố. Vậy nên sao không mê cho được chất vỉa hè đậm đặc trên những phố bia, quán bia ven đường với những nét văn hóa giao thoa bằng những câu thoại đơn giản, bằng mắt, bằng nụ cười ngà ngà men say.

 

Bia hơi trong văn hóa người Hà Nội

Ẩm thực Vân Hồ - nơi lưu giữ văn hóa bia hơi người Hà Nội

Bia hơi vỉa hè, bia hơi Hà Nội lâu nay đã được mặc nhiên công nhận là một nét văn hóa, là `đặc sản` ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Nhắc đến bia hơi, người ta không thể không nhắc tới bia hơi Hà Nội và đến với Hà Nội, người ta không thể không tìm đến để thưởng thức những cốc bia hơi đúng nghĩa. Xét theo tiêu chí đó, bia hơi mang tính chất dân dã, hồ hởi điển hình của người Việt. Chẳng lạ gì đâu, người Việt ai chẳng coi bia là đặc sản. Thế nhưng, có phải cứ đến bất kỳ quán bia hơi nào, bạn cũng có thể thưởng thức, có thể uống bia hơi Hà Nội đúng nghĩa?

Với không gian rộng rãi, thoáng đãng, với những chiếc cốc vại to xù xì và những thùng bia hơi Hà Nội mát lạnh, Ẩm thực Vân Hồ đang là một trong những điểm đến không thể không nhắc tới trong văn hóa bia hơi của người Hà Nội. Ra đời từ tháng 6 năm 1991 tại số 51 Lê Đại Hành, tiền thân là cửa hàng bia hơi trực thuộc công ty ăn uống Vân Hồ, cho đến nay, Ẩm thực Vân Hồ tại địa chỉ 2B Hoa Lư vẫn giữ được những nét đặc trưng độc đáo trong cách uống bia hơi của người  Hà Nội, từ những chiếc cốc uống bia, những vại bia cho đến chỗ ngồi cũng như những món ăn đặc trưng đi riêng cùng bia hơi Hà Nội. Đến với Ẩm thực Vân Hồ - 2B Hoa Lư, thực khách không chỉ đơn giản là thưởng thức một loại đồ uống đặc trưng của người Hà Nội mà còn có thể tìm về một không gian ký ức với bia hơi Mậu dịch, với hình ảnh của Hà Nội rất xưa.

Ẩm thực Vân Hồ 2B Hoa Lư – Điểm đến khó quên

Địa chỉ: 2B Hoa Lư – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Điện thoại: 0945506888

Website: http://amthucvanho.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/amthucvanho/?fref=ts