Buôn bán trẻ ở chùa Bồ Đề: Đau đớn ánh nhìn sau song cửa

ngày 06/08/2014

(VTC News) – Hàng trăm đứa bé gầy gò, nhom nhem dõi ánh mắt qua khung cửa sắt, chờ đợi khách đến thăm cho quà bánh như thường ngày mà không thấy.

 

Thông tin bảo mẫu chùa Bồ Đề (Long Biên – Hà Nội) bị công an bắt giữ vì hành vi mua bán trẻ em khiến nhiều người hoảng hốt, giật mình. Người ta không thể tin ngay chốn cửa phật từ bi lại xảy những chuyện ác nhân, thất đức như thế. Người ta càng không muốn tin các nhà sư chùa Bồ Đề có liên quan đến vụ việc động trời này bởi như thế sẽ là tận cùng của nỗi đau trong xã hội.

Rất nhiều trẻ bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại Chùa Bồ Đề bằng lòng hảo tâm của khách thập phương và tiền từ các tổ chức từ thiện

Trụ trì Thích Đàm Lan có hay không liên quan và liên quan như thế nào đến sự việc, chúng ta phải chờ câu trả lời cuối cùng của cơ quan điều tra. Tạm thời gác sang bên những nghi vấn không nên có (và cầu mong đừng bao giờ có) để nhìn xa hơn, rộng hơn đến tương lai của hàng trăm đứa trẻ đáng thương bị mẹ cha vứt bỏ nơi cửa chùa này.

Lâu nay việc nuôi gần 200 trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề hoàn toàn trông đợi vào tiền từ thiện và công đức của khách thập phương. Đặt giả dụ, nếu nguồn từ thiện này gián đoạn, hoặc không còn nữa thì cuộc sống của gần 200 trẻ sẽ ra sao?

Thực tế, sự việc bê bối vừa xảy ra, khu nuôi trẻ mồ côi vốn ngày thường "mở cửa" tự do giờ đã tạm thời bị đóng chặt bằng chiếc khóa đồng mới toanh vô cảm.

Những đứa trẻ mắt đen lay láy nhìn qua khe cửa sắt, trông đợi những đồng quà, tấm bánh được ban phát từ lòng hảo tâm của phật tử khi đến với chùa đang tắt dần hy vọng.

Không phải lòng người hẹp hòi hơn, mà bởi khi niềm tin bị đánh cắp, người ta dễ trở nên dè chừng hơn, đề phòng hơn cũng là lẽ thường tình.

Một em bé tại Chùa Bồ Đề đang với tay qua khe cửa sắt đòi quà - Ảnh: Zing

Những phật tử lâu nay thường xuyên lui tới chùa Bồ Đề vì tình thương dành cho những đứa trẻ bị bỏ rơi này hẳn là giờ đây cũng tạm thời im lặng, thấp thỏm chờ đợi kết luận cuối cùng về vụ việc.

Và Chùa Bồ Đề, vì những lý do rất riêng cũng đã tạm đóng cửa khu vực nuôi trẻ, “cách ly” hoàn toàn những đứa trẻ bị bỏ rơi với thế giới bên ngoài.

Vẫn biết trong bối cảnh còn nhiều nghi vấn, sự thanh sạch chốn cửa chùa chỉ có thể được trả lại khi cơ quan điều tra có kết luận cuối cùng. Thời gian đó hẳn sẽ kéo dài đôi ba tháng, thậm chí lâu hơn, và cửa chùa Bồ Đề có thể sẽ khép chặt hơn để tránh những thị phi thêm nữa.

Thời gian chờ đợi của những tấm lòng hảo tâm cũng sẽ là khoảng thời gian Chùa Bồ Đề thiếu đi một phần vật chất từ xã hội dành cho những đứa trẻ đáng thương. Hẳn nhiên bánh, sữa, chăn màn, quần áo và nhiều vật chất khác dành cho các con sẽ ít đi, đồng nghĩa với đời sống của các con sẽ thiếu thốn hơn.

Cửa chùa vốn là nơi thanh tịnh. Chùa chiền đâu có kinh doanh buôn bán, nên tiền đâu để nuôi hàng trăm trẻ em đang tuổi ăn, tuổi lớn? Nếu thiếu đi sự hảo tâm của phật tử, thiếu đi sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện thì nhà chùa lấy đâu tiền để lo cho gần 200 đứa bé đáng thương và cả những người già neo đơn đang được chùa cưu mang nuôi dưỡng?

Những câu hỏi nhức nhối đó cứ trở đi trở lại khi chứng kiến hàng trăm đứa bé gầy gò, nhom nhem dõi ánh mắt qua khung cửa sắt, chờ đợi khách đến thăm cho quà bánh như thường ngày mà không thấy.

Nếu niềm hy vọng cuối cùng của những đứa trẻ vốn đã ở mức tận cùng bất hạnh này lại thêm một lần bị những người lớn ác tâm tước bỏ, số phận của các em sẽ ra sao?

Lúc này, hẳn nhiều người đang thầm mong vụ bê bối này chỉ dừng lại ở một vài cá nhân như Trang, như Nguyệt… Chỉ như thế lòng tin của khách thập phương, của các tổ chức từ thiện mới trở lại và hàng trăm trẻ bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề mới hy vọng có cuộc sống đủ đầy hơn.


Lan Uyên

Nguồn: VTC News

{fcomment}