Bí quyết đầu tư cổ phiếu thành công ai cũng có thể học được

ngày 15/03/2018

Để đầu tư cổ phiếu thành công nhà đầu tư cần nắm nắm được 3 bí quyết bao gồm: đặt mục tiêu rõ ràng, chiến lược đầu tư đúng đắn và kiểm soát cảm xúc.

Đầu tư cổ phiếu như thế nào để thành công là điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay và thực tế ngày càng có nhiều người tham gia đầu tư cổ phiếu. Vốn hóa thị trường cổ phiếu tương đương 60% GDP (con số được Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đưa ra về giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu tính đến thời điểm cuối tháng 9/2017) cho thấy sức hấp dẫn của kênh đầu tư này. Song không phải ai tham gia thị trường chứng khoán cũng kiếm được lợi nhuận.

Chính vì vậy bài viết này Hestia sẽ hướng dẫn bạn bí quyết đầu tư cổ phiếu thành công được tổng hợp, chắt lọc từ những nhà đầu tư lão luyện trên thế giới và cả ở Việt Nam. Hestia hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc trên con đường tiến đến sự giàu có từ đầu tư cổ phiếu.

Những kiến thức cơ bản về đầu tư cổ phiếu

Nếu bạn theo dõi và hiểu môn bóng đá, bạn có thể biết được sự khéo léo của môn thể thao này. Bạn sẽ hiểu tính chất quan trọng của từng chiến thuật cụ thể, từng cú sút, từng đường truyền và vai trò riêng biệt của các cầu thủ. Nếu bạn không hiểu môn thể thao này, bạn sẽ thấy có rất nhiều người chạy loạn xạ và chỉ chực lăn xả vào nhau để tranh một trái bóng tròn.

Nếu bạn hiểu bản chất của sân chơi cổ phiếu, bạn sẽ hiểu khả năng để tính toán lợi thế, các hệ lụy cũng như lợi ích của việc giao dịch các mã cổ phiếu và tầm quan trọng của đòn bẩy. Nếu bạn không hiểu thị trường này, tức là bạn đang đùa với lửa. Đầu tư cổ phiếu cũng giống như bất kỳ một lĩnh vực nào khác, khi tham gia bạn điều cần hiểu biết những luật lệ cơ bản, cơ cấu hoạt động của nó trước khi nghĩ đến việc làm giàu từ đầu tư cổ phiếu. Có điều tốt đó là chúng ta hoặc có thể đầu tư như những “nhà đầu tư thông minh”, hoặc không tham gia thị trường cổ phiếu. Một khi bạn đã hiểu cơ chế của thị trường này, bạn đã biết nhiều hơn phần lớn những người đã đến, thua lỗ và bỏ cuộc mà không bao giờ hiểu bản chất của trò chơi họ đã tham gia, một trò chơi không phải như các trò chơi khác, mà là một trò chơi để thắng.

Cách đầu tư cổ phiếu thành công

Câu chuyện về người thợ ống nước: Đường ống nước nhà bạn bị hỏng. Bạn gọi người thợ ống nước đến sửa. Anh ta đến nhà bạn, gõ vào đường ống, rồi phán “Hết một triệu”.

Một triệu cơ à?”, bạn sửng sốt. “Tất cả những gì anh làm là gõ vào đường ống nước thôi mà!”.

Ồ, không”, người thợ ống nước trả lời. “Gõ đường ống chỉ mất 50 nghìn thôi. Nhưng biết gõ vào đâu – cái đó trị giá 950 nghìn đô la”.

Trong thị trường đầu tư cổ phiếu, “biết gõ vào đâu” chính là bí quyết làm giàu. Cái khó ở đây là phải biết cách xác định những cơ hội đó. Nó là đòi hỏi ở chúng ta rất nhiều nỗ lực ở giai đoạn ban đầu xong nếu đã thành thạo thì ta có thể lặp đi lặp lại quy trình đó để đạt được nhiều thành quả hơn nữa.

Để đầu tư cổ phiếu thành công nhà đầu tư cần nắm nắm được 3 bí quyết bao gồm: đặt mục tiêu rõ ràng, chiến lược đầu tư đúng đắn và kiểm soát cảm xúc.

Bước đầu tiên để làm giàu từ cổ phiếu – Phải đặt mục tiêu

Có rất nhiều người tham gia đầu tư thắc mắc: “ Làm thế nào để tạo ra những khoản lãi lớn”. Nếu bạn là người mới đầu tư chứng khoán, hoặc kể cả bạn là người đã đầu tư lâu năm nhưng lại là người không có tính kỷ luật cao, thì bạn cũng như một cậu thanh niên mới lái xe mà thôi. Bạn sẽ chưa có đủ kinh nghiệm cho phép một lái xe, hay một nhà đầu tư dự đoán được và tránh các rắc rối có thể xảy ra. Và do đó bản thân bạn chính là lý do chủ yếu dẫn đến những thua lỗ lớn cho tài khoản của bạn.

Các mục tiêu của chúng ta phải phủ hợp với năng lực của bản thân với tư cách là một lái xe hoặc một nhà đầu tư cổ phiếu. Một thanh niên mới lớn với tấm thẻ học lái không thể đặt mục tiêu chiến thắng trong cuộc thi đua xe; thay vì thế, cậu ta phải học cách lái xe quanh nhà mà không húc vào bất cứ thứ gì.

Tương tự như thế, một nhà đầu tư tài chính mới vào nghề không nên đặt mục tiêu làm sao tăng gấp đôi tiền trong tài khoản chỉ sau một tháng; mà cần chú ý làm sao để tài khoản không bị thua lỗ sạch. Trở lại câu hỏi lúc đầu liệu có thể tạo nên những khoản lợi nhuận lớn, “thành quả tuyệt diệu” hay không? Tất nhiên là có thể. Tuy nhiên bạn không nên mong đạt được mọi thứ cùng một lúc. Cũng giống như người lái xe, chúng ta sẽ bắt đầu với một mục tiêu dễ thực hiện và khi chúng ta đã chinh phục được mục tiêu này, chúng ta sẽ chuyển sang mục tiêu kế tiếp và kế tiếp.

Chiến lược đầu tư cổ phiếu – Gia tăng xác suất thành công

Đầu tư cổ phiếu khác đánh bạc ở chỗ nào? Đó là trên thị trường cổ phiếu luôn luôn sẵn có những công cụ phân tích giúp nhà đầu tư hiểu được điều gì đang diễn ra để áp dụng chiến lược đầu tư phù hợp. Nếu không có chiến lược đầu tư thì không khác gì bạn đang đánh bạc. Các chiến lược áp dụng tốt trên thị trường chứng khoán hiện nay là đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư theo đà tăng trưởng, đầu tư theo phân tích kỹ thuật …

Tâm lý giao dịch – Yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư cổ phiếu

Thiếu khả năng kiểm soát cảm xúc sẽ dẫn đến khả năng thua lỗ. Hiểu biết tâm lý con người là việc rất cần thiết để kiểm soát cảm xúc. Động lực muốn nâng cao kết quả giao dịch của nhà đầu tư phải gắn liền với mong muốn hiểu biết càng nhiều càng tốt về những quyết định mà chính anh ta đã đưa ra cũng như động cơ của chúng. Bản thân bạn không phải là một chuyên gia tâm lý, thế nhưng, giống như một người đầu bếp có thể tự đánh giá các món ăn của mình, một nhà đầu tư có khả năng hiểu được yếu tố tâm lý có ảnh hưởng tới các quyết định giao dịch của họ như thế nào.

Với các kiến thức được tổng kết trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ thành công hơn nhiều so với hiện tại của bạn. Còn rất nhiều khía cạnh khác nhau trong đầu tư cổ phiếu mà trong dung lượng bài viết này không thể đề cập tất cả. Vì vậy, nếu bạn cần có người hướng dẫn bạn hay muốn biết điều gì về đầu tư cổ phiếu hãy liên hệ với Hestia theo thông tin dưới đây, chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ HESTIA
Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Việt, số 1 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
Website: hestia.vn
Email: info@hestia.vn
Fanpage: facebook.com/hestia.vn