Khai mạc trọng thể Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX – 2016

ngày 02/08/2016

 Tối 1/8, ngọn lửa truyền thống của Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) – Biểu tượng của ý chí và sức trẻ học đường Việt Nam đã chính thức được thắp sáng trên sân vận động TP Vinh (Nghệ An).

 

Với tiêu chí “Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khỏe vì ngày mai lập nghiệp, khỏe để chinh phục đỉnh cao tri thức”, HKPĐ toàn quốc lần thứ IX-2016 không chỉ đơn thuần là ngày hội thể thao truyền thống, mà còn có ý nghĩa giáo dục tuổi trẻ học đường ý thức trở về với cội nguồn của dân tộc, lĩnh hội truyền thống uống nước nhớ nguồn, tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường của cha ông ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN…

Dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Vũ Đức Đam - Ủy viên T.Ư Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ; Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên T.Ư Đảng - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng Ban chỉ đạo HKPĐ lần thứ IX; cùng đại diện lãnh đạo của một số Bộ ngành Trung ương, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa - hai đơn vị đồng đăng cai HKPĐ toàn quốc lần thứ IX – 2016), các Sở GD&ĐT và đông đảo các em học sinh - những tài năng thể thao xuất sắc cả nước và hàng ngàn khán giả đã tham dự ngày hội thể thao lớn nhất của tuổi trẻ học đường được tổ chức 4 năm một lần...

Mở đầu Lễ khai mạc là màn diễu hành, cùng nghi thức đốt đuốc truyền thống do các VĐV rước về sân vận động từ Bảo tàng Xô Viết – Nghệ Tĩnh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận ngọn đuốc từ tay các VĐV HS tiêu biểu xuất sắc từng đạt được những thành tích cao trong các kỳ hội khỏe và thắp sáng đài lửa - ngọn lửa là hơi ấm, là ý chí, là sức mạnh, lòng quả cảm, sự khát khao chiến thắng, vươn tới những thành tích cao trong học tập cũng như thi đấu thể thao của tuổi trẻ học đường Việt Nam.

Với chủ đề chính “Hào khí Phù Đổng thời đại mới”, lễ khai mạc là sự kết hợp giữa nghệ thuật - đồng diễn thể thao và trình diễn sân khấu với những hình ảnh minh hoạ độc đáo, hấp dẫn với sự thể hiện sinh động của hàng ngàn học sinh tỉnh Nghệ An, cùng các diễn viên chuyên nghiệp tham gia đồng diễn thể hiện những khát khao trong học tập, rèn luyện thể chất và niềm tự hào của tuổi trẻ học đường cả nước.

Tiếp đó là màn đồng diễn với 3 chương. Chương I mang chủ đề “Những vùng đất địa linh nhân kiệt” đã mang đến cho khán giả những hình ảnh về một mảnh đất Nghệ An tươi đẹp và kiêu hãnh với “Đạo học” cùng những người con tiêu biểu cho quê hương, đất nước; cùng những danh nhân, sĩ phu yêu nước, nhà cách mạng của xứ Nghệ - trong đó Chủ tịch Hồ Chí Minh là kết tinh của tất cả các yếu tố từ Đất – Nước - Trí tuệ - Tinh thần - Nghị lực - Ý chí - Niềm tin….

Chương II với chủ đề “Hào khí Phù Đổng mãi ngân vang” mang đến tinh thần vươn tới những thành tích cao trong rèn luyện và thi đấu được bộc lộ rất rõ trong ý thức của bao thầy trò và VĐV hội tụ về Nghệ An và Thanh Hóa. “Cao hơn – Xa hơn – Nhanh hơn” tạo nên sự “bay lên” trên đôi cánh của Tuổi trẻ học đường cả nước hôm nay...

Chương cuối mang chủ đề “Kết nối sức mạnh Việt Nam – Hội nhập toàn cầu”, với sự xuất hiện hình ảnh các em HS trong trang phục đặc trưng của 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam, là lời chào đầy ý nghĩa và ấn tượng của đất và con người Xứ Nghệ - Xứ Thanh luôn mến khách.

Màn đồng diễn khép lại với hình ảnh Trái đất nở ra thành đài sen lớn - hình ảnh một đóa sen khổng lồ giữa sóng biển đại dương bao la phần nào thể hiện cho hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ chủ nhân của đất nước tương lai đang khát khao được tung cánh bay cao hơn nữa tới những chân trời tri thức và đỉnh cao của khoa học hiện đại...

Tuyên bố khai mạc và phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cám ơn Bộ GD&ĐT, Bộ VH-TT&DL, T.Ư Đoàn TNCS HCM cùng các cấp Bộ, ngành cũng như hai tỉnh đăng cai HKPĐ toàn quốc lần thứ IX là Thanh Hóa và Nghệ An đã tạo điều kiện để tổ chức một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh.

“Phát triển con người phải toàn diện cả về Đức – Trí – Thể - Mỹ, đồng thời học sinh phải được học tập, rèn luyện và có kiến thức cơ bản, hình thành thói quen luyện tập thể dục thể thao, giữ gìn sức khỏe; khỏe để học tập tốt, khỏe để giữ gìn sức khỏe, khỏe giúp đỡ mọi người, khỏe để giữ gìn và bảo vệ quê hương, bảo vệ đất nước.

HKPĐ có mục đích chính là cổ vũ phong trào học tập và rèn luyện thể dục thể thao trong nhà trường, trong giới trẻ và lan tỏa ra toàn xã hội, mang tinh thần Phù Đổng, tinh thần Thánh Gióng.

HKPĐ còn nhằm tăng cường giáo dục lòng tự hào tự tôn dân tộc, ý thức của mỗi người dân Việt với núi sông nước Việt Nam. Chúng ta muốn đất nước giàu mạnh, chúng ta muốn giữ vững độc lập, chủ quyền Tổ quốc vững mạnh, toàn vẹn, vậy chúng ta không thể dốt, chúng ta không thể yếu, chúng ta phải học tập phải rèn luyện; rèn luyện thân thể để bảo vệ Tổ quốc và kiến thiết đất nước...” - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa - Trưởng BCĐ HKPĐ lần thứ IX - nêu rõ: HKPĐ là đỉnh cao của phong trào thể thao HS, có quy mô lớn nhất với quá trình phát triển gần 40 năm, đã được khẳng định là một hoạt động giáo dục có hiệu quả, nhằm duy trì và đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trong HS phổ thông toàn quốc, để phát triển thể chất, nâng cao thể lực và góp phần hoàn thiện nhân cách, thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện.

Đồng thời, HKPĐ cũng là dịp để biểu dương lực lượng cũng như đánh giá kết quả công tác giáo dục thể chất, chăm sóc sức khoẻ đối với HS trong nhà trường phổ thông; góp phần phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao cho đất nước.

Thứ trưởng khẳng định: “Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Quốc hội và Chính phủ cho thế hệ trẻ - Chủ nhân tương lai của đất nước, tôi mong muốn các em thi đấu nhiệt tình, sôi nổi, trung thực, cao thượng, đoàn kết để đạt thành tích cao nhất và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cùng các bạn, cũng như sự thành công của Hội khoẻ...”.

Tham dự HKPĐ toàn quốc có gần 15.000 vận động viên (VĐV) là HS đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước và thi đấu 16 môn. Trong đó tỉnh Thanh Hóa đăng cai tổ chức 8 môn: Bơi, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, Pencak Silat, vovinam, bóng rổ và chung kết bóng đá (nam) tiểu học – THCS và đã kết thúc. Nghệ An tổ chức 8 môn: Điền kinh, cờ vua, bóng chuyền, bóng đá, karatedo, taekwondo, thể dục, đẩy gậy.

Nguồn GDTĐ