Cựu giám đốc Công ty rượu Hà Nội sắp phải hầu tòa vì... rượu “ảo“

ngày 21/04/2016

Theo nguồn tin của Báo ANTĐ, TAND TP Hà Nội vừa lên kế hoạch xét xử sơ thẩm đối với cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội cùng các bị cáo liên quan, do đã chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Theo đó, phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Văn Hải (SN 1956, trú ở Tập thể Nhà máy rượu, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) – cựu Giám đốc Công ty cồn rượu Hà Nội (Halico) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 281-BLHS cùng 5 bị cáo liên quan sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-4 tới đây.

Dính líu đến hành vi trốn thuế của doanh nghiệp, Nguyễn Thị Kim Hạnh (SN 1973, trú tại Tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, cùng quận Hai Bà Trưng) – cựu Phó đội trưởng một đội nghiệp vụ, thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội cũng bị cáo buộc phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Rượu Vodka của Halico xuất khẩu từng bị tuồn trở lại thị trường nội địa tiêu thụ


Ngoài ra, Hoàng Văn Xưởng (SN 1971) – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân; Đinh Thị Minh Hoa (SN 1974, vợ Xưởng); Nguyễn Thị Quỳnh Trang (SN 1980) – cựu chuyên viên Phòng phát triển thị trường của Halico và Nguyễn Thị Thủy (SN 1977) – nhân viên Ngân hàng NN&PTNT (AGribank) sẽ cùng bị truy tố về tội “Trốn thuế”, theo khoản 3, Điều 161-BLHS.

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định, Công ty CP cồn rượu Hà Nội (địa chỉ tại phố Lò Đúc, Hà Nội) có vốn Nhà nước chiếm hơn 54%. Từ cuối năm 2006 đến tháng 3-2014, Hồ Văn Hải được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Halico, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Năm 2008, sau một thời gian kinh doanh dưới dạng hộ cá thể, vợ chồng Hoàng Văn Xưởng thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân (gọi tắt là Công ty Hoàng Lân) với ngành nghề kinh doanh chính là rượu, bia và nước giải khát. Là bạn hàng thân thiết của Halico, Xưởng nhanh chóng lên kế hoạch kinh doanh bất hợp pháp nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước.

Cụ thể, vợ chồng Xưởng đề xuất với Hải cho được làm trung gian xuất khẩu các mặt hàng rượu Vodka sang Lào nhưng sau đó lại bán toàn bộ số lượng rượu xuất khẩu tại thị trường trong nước. Thực hiện tội phạm, ngày 28-11-2008, Công ty Hoàng Lân ký hợp đồng mua bán rượu xuất khẩu đầu tiên với Halico.
Cựu Giám đốc Halico - Hồ Văn Hải (đeo kính) ở giai đoạn đầu của vụ án

Trên cơ sở đó, từ ngày 17-12 đến 30-12-2008, Halico đã bán cho đối tác 5.070 thùng rượu Vodka để xuất khẩu sang Lào. Thế nhưng ngay sau đó, vợ chồng Xưởng lại tuồn hàng ra thị trường nội địa tiêu thụ hết. Sau một thời gian gián đoạn do chưa hợp thức được thủ tục hải quan, ngày 31-12-2009, Halico tiếp tục ký hợp đồng để Công ty Hoàng Lân mang tổng cộng 22.420 thùng rượu Vodka sang thị trường Lào tiêu thụ. Toàn bộ số hàng này sau đó tiếp tục được vợ chồng Xưởng tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Bị một số đại lý rượu trong nước khiếu nại, Halico tạm dừng việc xuất khẩu rượu “ảo” sang Lào thông qua Công ty Hoàng Lân. Thế nhưng chỉ gần 1 năm sau, nhân sự kiện Halico khai trương văn phòng đại diện ở nước bạn, Xưởng lại đề xuất nối lại các hợp đồng xuất khẩu rượu sang Lào và được Hải chấp thuận.

Để mọi việc êm xuôi, lần này vợ chồng Xưởng bàn bạc và thỏa thuận ăn chia với một số cán bộ của Halico, trong đó có Nguyễn Thị Quỳnh Trang. Mặt khác, Xưởng thông qua Nguyễn Thị Thúy để kết nối với Nguyễn Thị Kim Hạnh. Từ đó, cựu cán bộ hải quan đã rất tích cực hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu rượu “ảo” cho doanh nghiệp.

Nhưng rồi đến tháng 9-2012, trong một chuyến hàng như thường lệ (bề ngoài là container rượu Vodka, song bên trong không hề có hàng hóa), hành vi gian lận của Hoàng Văn Xưởng cùng đồng phạm đã bị Hải quan Cửa khẩu Cầu Treo phát giác. Mở rộng vụ án, CQĐT đã dần làm rõ vai trò của Giám đốc Halico trong việc doanh nghiệp kinh doanh bậy bạ.

Ngoài việc xuất khẩu “ảo” hàng vạn thùng rượu Vodka của Halico, vợ chồng Xưởng còn kinh doanh gian dối hơn 22.000 thùng bia lon Hà Nội cũng với thủ đoạn tương tự. Nghĩa là về hồ sơ mua bán hàng hóa thể hiện xuất khẩu bia sang Lào, song thực tế nó lại được tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Với sự tiếp tay của cựu Giám đốc Halico cùng nhân viên doanh nghiệp này và sự thiếu trách nhiệm của một số cán bộ Tổng công ty CP Rượu – Bia – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), vợ chồng Hoàng Văn Xưởng đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 13 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước, trong đó chủ yếu là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nguồn GDTĐ