Vi phạm an ninh hàng không: Có thể truy tố hình sự?

ngày 29/07/2014

"Trong 145 vụ việc liên quan đến an ninh hàng không thì có 40 vụ vận chuyển vũ khí. Việt Nam có phải là nơi dễ dãi trong việc vận chuyển vũ khí? Chúng ta đang thiếu thiết bị hay còn lỗ hổng? Hay do công tác xử lý chưa nghiêm?”.

Đó là những câu hỏi được Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia - đặt ra tại Hội nghị sơ kết về an ninh an toàn hàng không diễn ra ngày 28/7. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia là đảm bảo cho ngành hàng không phát triển hiệu quả, lành mạnh.

Báo cáo tại hội nghị này, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, 6 tháng đầu năm nay đã xảy ra 145 vụ việc vi phạm an ninh hàng không, tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2013 (95,9%), trong đó số vụ hành khách mang vũ khí, công cụ hỗ trợ vật phẩm nguy hiểm sai quy định là 62 vụ; Sử dụng giấy tờ giả để đi tàu bay tăng 35 vụ (583%), chủ yếu là vì mục đích kinh tế, lấy xác nhận không đúng của chính quyền cấp xã phường để sử dụng giá rẻ;

Các hành vi tung tin có bom, vật liệu nổ có 7 vụ và đều do sự thiếu %2