Mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề: Công an nói có, sư trụ trì nói không

ngày 06/08/2014

Cơ quan công an khẳng định, cháu Cù Nguyên Công có trong danh sách của chùa Bồ Đề, trong khi câu trả lời của trụ trì Thích Đàm Lan là không.

 

Chùa nói không, công an nói có

Ngay sau khi bảo mẫu Nguyễn Thị Thanh Trang bị bắt giữ về hành vi "mua bán trẻ em", trong lần tiếp xúc báo chí, sư thầy Thích Đàm Lan - Trụ trì chùa Bồ Đề nói rằng: "Nhà chùa rất bất ngờ trước việc làm của Trang và khẳng định cháu Cù Nguyên Công (nạn nhân vụ mua bán trẻ em) không có trong danh sách của nhà chùa".

Tuy nhiên, chiều 5/8, trong cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội, Thượng tá Vũ Thái Hưng - Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CA TP Hà Nội) cho biết: “Tôi xin khẳng định cháu Công có trong danh sách chùa Bồ Đề”. Về thông tin đường dây mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, theo thượng tá Hưng, trước đó chưa có thông tin gì, gần đây mới có thông tin đó trên phương tiện thông tin đại chúng.

Khu nuôi trẻ mồ côi tại chùa Bồ Đề
 Cũng theo Thượng tá Hưng, trước đó có một số đơn thư gửi PC 45 tố cáo về việc nuôi trẻ và buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề và mới đây cũng đã tiếp nhận đơn thư phản ánh 9 trường hợp trẻ em có liên quan. "Về thông tin này, chúng tôi sẽ phải tiến hành điều tra trong thời gian tới và làm rõ những nghi vấn liên quan", đại diện cơ quan điều tra cho biết.

Tại buổi họp, Thượng tá Hưng khẳng định, Trụ trì Thích Đàm Lan cũng là một trong những đối tượng điều tra của vụ án.

“Cơ quan điều tra cũng đã xác định trách nhiệm của sư trụ trì Thích Đàm Lan, còn liên quan đến mức độ nào cần phải làm và điều tra tiếp. Trong vụ mua bán cháu Công, sư thầy Đàm Lan có liên quan trực tiếp hay không thì chúng tôi chưa có đủ tài liệu", thượng tá Hưng nói.

Quản lý trẻ lỏng lẻo, tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động

Thượng tá Vũ Thái Hưng nhận định, qua công tác điều tra, cơ quan chức năng nhận thấy công tác nuôi nhận trẻ tại chùa Bồ Đề hiện nay còn rất lỏng lẻo, tạo điều kiện cho tội phạm mua bán người hoạt động.

"Công tác tiếp nhận, nuôi trẻ em ở chùa Bồ Đề là rất lỏng lẻo. Các cháu ra vào chùa đều không có giấy tờ mang tính pháp lý để quản lý. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm mua bán người lợi dụng”, Thượng tá Hưng cho biết.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, lực lượng công an còn phát hiện và thu giữ nhiều giấy khai sinh của các cháu bé không phải con đẻ của Nguyệt và giấy viết tay của người khác, có dấu hiệu làm giả để hợp thức hóa nguồn gốc các cháu bé Nguyệt đang nuôi.

Vụ việc điển hình vào khoảng năm 2013, anh Nguyễn Thành Long, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa có đến chùa Bồ Đề nhận làm cha đỡ đầu một bé trai sinh tháng 10/2013, đang được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề, đặt tên là Cù Nguyên Công.

Tuy nhiên, đến ngày 5/1/2014, khi anh Long tới thăm cháu thì không còn thấy Công ở chùa nữa. Sau đó, anh Long đã làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an.

Lợi dụng sơ hở, Trang và Nguyệt đã thực hiện hành vi buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề
 Qua công tác điều tra, cơ quan Công an đã xác định cháu Công là con của chị Trần Thị Thu H. và Vũ Xuân T. Do không thể đi tới hôn nhân nên sau khi sinh cháu Công tại một nhà nghỉ tại quận Nam Từ Liêm, H đã mang con tới chùa Bồ Đề nhờ nuôi dưỡng.

Tại đây, sư trụ trì Thích Đàm Lan đã hướng dẫn chị tới gặp Nguyễn Thị Thanh Trang (sinh năm 1978, trú tại phố Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là người quản lý nhà mở của chùa.

Trang đã hướng dẫn H. làm thủ tục gửi trẻ. Cũng trong khoảng thời gian này, Trang được một người phụ nữ tên là Phạm Thị Nguyệt (sinh năm 1979, ở phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) liên hệ nhờ tìm một cháu bé để nhận làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền cho Trang.

Giữa tháng 12/2013, Trang nói với mẹ bé Công là có người chị muốn nhận Công làm con nuôi, đồng thời nhờ người quen biết đóng giả chị của Trang để gặp gỡ nói chuyện. Trang cũng hướng dẫn chị H. làm các thủ tục xin đưa cháu bé ra.

Sau khi chấp nhận cho đứa con trai ruột, mẹ bé Công được Trang chuyển cho 10 triệu đồng vào tài khoản.Sau khi mẹ bé Công đồng ý, Trang yêu cầu Nguyệt phải chi 40 triệu đồng để trả cho mẹ cháu. Nguyệt chấp thuận và chuẩn bị trước 35 triệu đồng.

Tới đầu tháng 1/2014, bé Công được trao cho Nguyệt theo như thỏa thuận. Tuy nhiên, tới tháng 6/2014, do bị bệnh nặng, cháu đã tử vong khi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trên cơ sở điều tra, cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Trang và Nguyệt, đồng thời khởi tố vụ án theo Điều 120 Bộ luật Hình sự.

 

Hoàng Chiến

Nguồn: VTC News

{fcomment}