Vụ án oan 10 năm: Sáng nay xét xử Lý Nguyễn Chung

ngày 29/09/2014

Sáng nay (29/9), TAND tỉnh Bắc Giang chính thức mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Lý Nguyễn Chung - hung thủ thực sự trong vụ án oan 10 năm.

*Tiếp tục cập nhật

Lý Nguyễn Chung chính là hung thủ trong vụ án oan 10 năm, mà nạn nhân là ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang).

Vụ án oan 10 năm: Sáng nay xét xử Lý Nguyễn Chung - 1

Sáng nay (29/9), TAND tỉnh Bắc Giang chính thức mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Lý Nguyễn Chung.

Sáng nay, từ rất sớm, TAND tỉnh Bắc Giang đã bố trí rất đông lực lượng công an bảo vệ phiên tòa. Mọi sự ra vào tòa đều được kiểm soát chặt chẽ.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Ngọc Thị Vui (TAND tỉnh Bắc Giang). Luật sư Hoàng Minh Hiển (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Lý Nguyễn Chung.

Trước đó, gia đình ông Chấn cho biết sẽ không đến dự phiên tòa. Một mặt vì ông Chấn đã hết quyền và trách nhiệm liên quan đến vụ án. Mặt khác, vì gia đình ông đang bận gặt lúa.

Vụ án oan 10 năm: Sáng nay xét xử Lý Nguyễn Chung - 2

7h30, Lý Nguyễn Chung được đưa vào phòng xét xử.

Hôm nay, cả ông Chúc (bố đẻ Lý Nguyễn Chung) và bà Lành (mẹ kế của Chung) đều đến tòa.

7h30, Lý Nguyễn Chung bước vào phòng xử với vẻ rụt rè.

Vụ án oan 10 năm: Sáng nay xét xử Lý Nguyễn Chung - 3

Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa xét xử sáng nay.

Vụ án oan 10 năm: Sáng nay xét xử Lý Nguyễn Chung - 4

Ông Chúc (bố đẻ Lý Nguyễn Chung).

Chủ tọa Ngọc Thị Vui cho biết, trước phiên tòa, HĐXX nhận được đơn xin hoãn phiên tòa của chị Hoàng Thị Hội, mẹ của nạn nhân Hoan.

Theo cáo trạng, chiều tối 15/8/2003, Chung đến quán chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung mang theo một con dao bấm. Trong khi mua hàng, Chung nhìn thấy tiền trong tủ kính của chị Hoan nên đã nảy sinh ý định giết người cướp của.

Lợi dụng lúc chị Hoan không để ý, Chung rút dao tấn công. Mặc dù chị Hoan tìm cách bỏ chạy nhưng Chung vẫn không buông tha mà truy sát đến cùng. Trong khi vật lộn, Chung tiếp tục đâm chị Hoan nhiều nhát. Đến khi dao gãy, Chung còn đập đầu chị Hoan xuống nền nhà và dùng vỏ chai bia tấn công.

Khi chị Hoan không còn cử động được, Chung lấy gối trùm lên mặt chị Hoan cho đến khi nạn nhân tắt thở hẳn. Sau đó, Chung tháo 2 chiếc nhẫn màu vàng ở tay chị Hoan và lấy tiền rồi tắt điện, đóng cửa, ra về.

Trong khi Chung giết chị Hoan, có anh Nguyễn Văn An và Lê Văn Giới (công nhân xây dựng) đi xe đạp ngang qua nhìn thấy nhưng lại tưởng vợ chồng chị Hoan đánh nhau nên đã bỏ đi, không trình báo.

Sau khi gây án, Lý Nguyễn Chung bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống. Ở quê hương, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bị bắt và kết án tù chung thân. Ông Chấn chịu tội thay cho Chung 10 năm trời.

Tháng 10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Ông Chấn được trả tự do.

nguồn: 24h.com.vn

{fcomment}