7 hình dáng cắm hoa cơ bản trong nghệ thuật thiết kế hoa

ngày 26/04/2018

Trong nghệ thuật thiết kế hoa luôn có những hình dạng thiết kế cơ bản để tạo nên những sản phẩm hoàn thiện. Một sản phẩm thiết kế hoa tưởng chừng chỉ cần sự sáng tạo nhưng thực chất sự sáng tạo nào cũng xuất phát từ một "kế hoạch" cụ thể.

Dưới đây là những hình dạng sắp xếp cơ bản mà các nghệ nhân hoa chuyên nghiệp đã tổng hợp nên. Chúng tôi sẽ trình bày các hình dạng thiết kế chính cơ bản để thiết kế hoa tươi chuyên nghiệp ngay sau đây. Và một khi đã làm chủ được các hình thức cơ bản này thì bạn có thể tự do thay đổi, sáng tạo để có thêm nhiều kiểu dáng hiện đại, khác biệt hơn.

SYMMETRICAL (đối xứng) – Trong việc tạo ra một thiết kế đối xứng, cân bằng bằng hình ảnh cân bằng phải rõ ràng ở hai bên của trục trung tâm. Một đường vuông góc theo hình vuông chạy theo chiều thẳng đứng qua trung tâm của thiết kế cần phân chia trực quan.

nghe-thuat-cam-hoa1

Thiết kế hoa đối xứng

ASYMMETRICAL (bất đối xứng) – Trong một thiết kế bất đối xứng, trục trung tâm sẽ di chuyển sang phải hoặc trái của tâm. Sự sắp xếp bất đối xứng dễ dàng nằm trong ranh giới của góc phải. Về mặt kỹ thuật, chiều cao của thiết kế phù hợp với chiều dài tạo thành một góc vuông.

nghe-thuat-cam-hoa6

Thiết kế hoa bất đối xứng

OVAL (hình trái xoan) – Sự sắp xếp đầy đủ hình bầu dục rất khó thiết kế nhưng sẽ tạo nên những kiệt tác nghệ thuật. Sự sắp xếp hình bầu dục điển hình được làm bằng hoa chính để xác định hình bầu dục và các hoa, lá phụ khác sẽ là thành phần điểm tô thêm cho sản phẩm.

 nghe-thuat-cam-hoa3

Thiết kế hoa hình trái xoan

ROUND (hình tròn) – Khi tất cả các hoa trang trí và cây xanh nằm trong chu vi của một vòng tròn, hình dạng của thiết kế được xác định là “tròn”.

nghe-thuat-cam-hoa7

Thiết kế hoa hình tròn

FAN (nan quạt) – Trong việc tạo ra một thiết kế nan quạt, hoa được đặt để tạo thành một hình bán nguyệt, với tất cả các thân cây chảy vào một trục trung tâm.

nghe-thuat-cam-hoa4

Thiết kế hoa hình nan quạt

VERTICAL (thiết kế dọc) – Đây là hình dạng thiết kế rất đặc biệt trong nghệ thuật thiết kế hoa. Cách sắp xếp theo chiều dọc nhấn mạnh chiều cao. Về mặt kỹ thuật, tất cả các vật liệu được sử dụng phải được chứa trong chiều rộng của vật chứa.

nghe-thuat-cam-hoa5

Thiết kế hoa theo chiều dọc

HORIZONTAL (thiết kế ngang) – Đường ngang tạo ra một hình dạng hồ quang dễ chịu, do đó điều quan trọng là giữ cho sự sắp xếp thấp và lý tưởng là khá hẹp để tăng cường tác động ngang của thành phần.

nghe-thuat-cam-hoa2

Thiết kế hoa theo chiều ngang

 

Nguồn: Sưu tầm