20 người bị tra tấn, sát hại dã man tại đền thờ Pakistan

ngày 03/04/2017

20 người lần lượt bị gọi vào phòng kín, rồi bị tra tấn và sát hại dã man bằng dao tại một đền thờ Hồi giáo dòng Sufi ở Pakistan.

20 nguoi bi tra tan, sat hai da man tai den tho Pakistan - Anh 1

Người thân các nạn nhân chờ đợi bên ngoài bệnh viện. Ảnh: AFP/Getty

Vụ thảm sát xảy ra tại một đền thờ Hồi giáo dòng Sufi tại thành phố Sargodha, tỉnh Punjab, Pakistan, vào sáng Chủ nhật (2/4, theo giờ địa phương). Ngoài 20 người bị giết, 4 nạn nhân khác bị thương trong vụ tấn công.

Cảnh sát sau đó đã bắt giữ chủ mưu, người trông giữ ngôi đền Abdul Waheed (50 tuổi), và một số kẻ được cho là tòng phạm của y.

Cảnh sát trưởng Zulfiqar Hameed nói với AFP: “Abdul Waheed thú nhận đã sát hại các nạn nhân vì hắn sợ họ sẽ giết hắn”.

Theo ông Hameed, nghi phạm có thể bị tâm thần, hoang tưởng hoặc liên quan đến việc giành giật quyền kiểm soát đền thờ.

Reuters dẫn lời Pervaiz Haider, bác sĩ tại bệnh viện Sargodha, cho hay, hầu hết các nạn nhân đều bị đánh sau cổ. “Trên thi thể nạn nhân có các vết thâm tím và vết đâm do dùi cui và dao găm“.

Trong khi, Liaqat Ali Chattha, phó ủy viên hội đồng địa phương, cho biết, Abdul Waheed đã cho gọi từng người vào căn phòng kín trong đền thờ và tấn công họ cùng những kẻ đồng lõa.

Từng có trường hợp giết người trong các buổi lễ trừ tà tại một số đền thờ Hồi giáo dòng Sufi ở Pakistan, nhưng ít khi xảy ra giết người hàng loạt như vụ việc trên.

Sufi là một trong những nhánh huyền bí của Hồi giáo, với những thầy tu đáng kính hành hương khắp tiểu lục địa Ấn Độ để truyền bá tôn giáo vào thế kỷ 13. Hiện nay, tại Pakistan có vài triệu tín đồ theo nhánh Hồi giáo này, mặc dù số ít trong đó theo tư tưởng bảo thủ hơn thể hiện đức tin.

Nhiều tháng gần đây, các đền thờ Sufi trở thành mục tiêu của nhóm phiến quân cực đoan như Taliban hay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), vì bị cho là những kẻ dị giáo.

Tháng 11 năm ngoái, một vụ nổ đã “thổi tung” ngôi đền Sufi, Shah Noorani, tây nam Pakistan, giết chết ít nhất 52 người. Nhà nước Hồi giáo sau đó lên tiếng thừa nhận trách nhiệm.

Nguồn GDTĐ