bao hiem xa hoi dien tu

19135:ba-vo-thi-thang-duoc-truy-tang-anh-hung-luc-luong-vu-trang

Bà Võ Thị Thắng được truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang

PDF.InEmail

Người phụ nữ trong tấm ảnh "Nụ cười chiến thắng" vừa được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân do những cống hiến to lớn cho đất nước.

Chiều 10/9, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho gia đình bà Võ Thị Thắng - nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Tổng cục trưởng Du lịch Việt Nam.

"Việc truy tặng danh hiệu cho đồng chí Võ Thị Thắng là sự ghi nhận những công lao đóng góp to lớn của bà trong cuộc kháng chiến giành độc lập - tự do - thống nhất đất nước, cũng như tấm lòng kiên trung bất khuất của bà trong thời gian bị địch giam cầm", Tổng cục trưởng Du Lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

vtt-9905-1441886281.jpg

Gia đình bà Võ Thị Thắng nhận truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ảnh: T.H

Bà Võ Thị Thắng (1945-2014) quê Bến Lức, Long An. Bà sinh ra trong gia đình cách mạng có truyền thống yêu nước, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Bà từng nhiều lần bị địch bắt, tra tấn, đầy đọa qua nhiều nhà tù ở đất liền và Côn Đảo.

Sau ngày đất nước thống nhất, bà Võ Thị Thắng tiếp tục tham gia công tác tại Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM; là Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam, Đại biểu Quốc hội…

Với những cống hiến và đóng góp to lớn cho đất nước, bà Võ Thị Thắng đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý trong và ngoài nước như: Huân chương độc lập hạng Nhì, Huân chương lao động hạng Nhất, Huân chương Hữu Nghị của Hội đồng Nhà nước Cuba; Huân chương hữu nghị Hoàng gia Campuchia.

Trong ký ức của nhiều người vẫn còn nhớ rất rõ sự kiện ngày 2/8/1968, trước Tòa án quân sự mặt trận vùng 3 chiến thuật của chính quyền Sài Gòn, sau khi nghe kết án bà Võ Thị Thắng đã nở nụ cười, dõng dạc tuyên bố: “Liệu chính quyền của các ông có tồn tại đến 20 năm để bỏ tù tôi không?”.

Bức ảnh “Nụ cười chiến thắng” với câu nói ngắn gọn, đanh thép của cô gái miền Nam, nữ sinh Sài Gòn Võ Thị Thắng đã làm rung động lòng người; tác động tích cực đến tinh thần chiến đấu của chiến sĩ và là nguồn cảm hứng cho nhiều sáng tác của văn nghệ sĩ trong và ngoài nước thời bấy giờ.

Nguồn Vnexpress

Tin liên quan:
Tin mới hơn:

nha khoa thẩm mỹ hà nội

du học Nhật Bản

Xe điện

đồ thờ bằng đồng

Văn phòng điện tử

hóa đơn điện tử

Quạt trần Panasonic

Hoa don dien tu Einvoice