bao hiem xa hoi dien tu

24766:hut-thuoc-la-co-moi-lien-he-chat-che-voi-cac-benh-ly-ve-tim-mach

Hút thuốc lá có mối liên hệ chặt chẽ với các bệnh lý về tim mạch

Đó là khẳng định được nêu trong tài liệu được công bố bởi Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia.

Hút thuốc lá có mối liên hệ chặt chẽ với các bệnh lý về tim mạch

Khói thuốc khi vào cơ thể sẽ gây ra một số tác động ngay lập tức lên tim và mạch máu. Ngay trong phút đầu của quá trình hút thuốc, nhịp tim bắt đầu tăng lên, có thể tăng tới 30% trong 10 phút đầu hút thuốc. Nhịp tim có thể giảm từ xuống từ từ nếu tiếp tục hút thuốc nhưng sẽ không bao giờ trở về bình thường nếu chưa ngừng hút thuốc.

Từ những năm 40 của thế kỷ trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa hút thuốc lá và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dù có thể chỉ hút một vài điếu trong ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Mối liên quan chặt chẽ giữa hút thuốc lá và bệnh tim mạch không chỉ thấy ở cả 2 giới, trong người trẻ và người già mà còn thấy ở tất cả các chủng tộc.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều nguy cơ và bệnh lý về tim mạch đối với những người bệnh hút thuốc lá.

Bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là do tích lúy các chất béo trong động mạch và gây cản trở, làm hẹp các động mạch. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân dẫn đến bệnh mạch vành do lớp nội mạch bị phá hủy bởi các hóa chất trong khói thuốc.

Bệnh mạch vành

Mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc lá và nhồi màu cơ tim cũng đã được các nghiên cứu khoa học chỉ ra. Nguy cơ mắc và chết do bệnh mạch vành ở người hút thuốc cao hơn người không hút thuốc từ 2,5 đến 75 lần tùy theo mức độ hút thuốc, theo giới và theo độ tuổi.

Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ chết đột ngột do kết dính tiểu cầu, giải phóng các chất gây ra huyết khối cấp tính và loạn nhịp tim. Các bằng chứng cho thấy nicotine ảnh hưởng đến khả năng dẫn chuyền của tế báo cơ tim, thể hiện mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc là với loạn nhịp tim và đột tử.

Bệnh mạch máu não

Đây là hội chứng tổn thương thần kinh do máu tưới lên não bị ngắt quãng. Nguy cơ chết do đột quỵ ở người hút thuốc lá được thống kê là cao hơn ở người không hút thuốc lá từ 1,3 đến 2,1 lần tùy vào loại đột quỵ. Với những người hút thuốc nhiều hơn, nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Bệnh cao huyết áp

Một trong những tác động nguy hiểm khác của khói thuốc đã được khoa học chứng minh đó là gâp tăng huyết áp cấp tính. Trong vòng vài phút hút thuốc, nhịp tim bắt đầu tăng lên và để phản ứng lại với sự klichs thích này, mạch máu co bóp lại buộc tim phải hoạt động nhiều hơn để luân chuyển oxy.

Một số nghiên cứu cho thấy huyết áp trở về bình thường giữa các lần hút thuốc nhưng nếu hút nhiều lần trong ngày sẽ làm tăng huueets sáp trung bình, dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Bên cạnh đó, hút thuốc còn làm giảm tác dụng của việc điều trị tăng huyết áp do các chất hóa học trong khói thuốc kích thích gan sản xuất enzym vào trong máu làm hạn chế tác dụng của thuốc.

Đau thắt ngực và đau tim

Đau thắt ngực hay còn gọi là chứng thiếu máu cục bộ do giảm lượng máu cung cấp tới tim. Hút thuốc thời gian dài gây tổn thương lớp nội mạc mạch máu, dẫn tới sự co thắt mãn tính cho mạch máu. Mạch máu bị tác động sẽ dễ hình thành mảng bám, tạo điều kiện mảng bám hình thành các cục máu và cản trở động mạch và gây ra đau tim. Nếu cơ tim không nhận đủ khí ô xy trong suốt thời gian co bóp thì một phần cơ tim có thể tê liệt, kết quả là gây"đau tim".

Người hút thuốc lâu năm sẽ phải chịu cơn đau thắt ngực và đau tim ở mức độ cao hơn người không hút thuốc. Người hút thuốc không chỉ phải chịu các cơn đau tim hơn người không hút thuốc mà họ còn phải chịu đựng các cơn đau tim xảy ra sớm và lặp lại nhiều lần trong cuộc đời.

Nguồn GDTĐ

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: